QCVN6 – 1:2010/BYT CÓ THUA GÌ NSF?

Trước hàng trăm loại sản phẩm máy lọc nước, với đủ các loại quảng cáo đạt tiêu chuẩn Việt Nam, tiêu chuẩn Mỹ, …đã khiến một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng không biết nên lựa chọn sản phẩm nào và tiêu chuẩn nào mới thực sự là chuẩn xác.

Dưới đây là những so sánh về quy chuẩn quốc gia cho nước uống trực tiếp (QCVN6-1:2010/BYT) với chứng nhận quản lý sản phẩm NSF 58 (Mỹ) để chúng ta có thể hiểu rõ hơn về những sản phẩm máy lọc nước đang hiện diện trên thị trường hiện nay.

>> Tại sao máy lọc nước RO chiết xuất ra nước tinh khiết uống được ngay mà không cần đun sôi ?

QCVN6 – 1:2010/BYT CÓ THUA GÌ NSF?

Vậy NSF là gì?

NSF viết tắt của National Sanitation Foundation – một tổ chức giám định độc lập do WHO đứng đầu, có chức năng kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng sản phẩm để đảm bảo cho người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm an toàn theo đúng như quảng cáo của nhà sản xuất. Trong đó, Máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc thẩm thấu ngược RO được kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn NSF 58.

QCVN6 – 1:2010/BYT là gì?

Đây là quy chuẩn quốc gia cao nhất về nước uống trực tiếp (nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai) tại Việt Nam hiện nay. Chính vì vậy nó cũng là quy chuẩn kỹ thuật quốc gia để đánh giá chất lượng cho máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc thẩm thấu ngược RO.

Hãy cùng so sánh chi tiết hơn hai loại tiêu chuẩn này để xem QCVN6-1:2010/BYT có thua gì NSF.

• Tiêu chuẩn đánh giá

Hiện nay trên thế giới chỉ có WHO qui định và thực hiện đánh giá và kiểm định chất lượng các thiết bị lọc nước hộ gia đình. Tuy nhiên WHO không cấp chứng chỉ mà chỉ công bố trên web chính thức của WHO về kết quả đánh giá các sản phẩm, nhằm khuyến cáo đến người sử dụng, chọn được sản phẩm chất lượng, cung cấp nước bảo đảm an toàn đến người sử dụng.

NSF và Viện sức khỏe Tài nguyên và Môi trường (VSKNN&MT) đều đã thực hiện việc đánh giá và cấp chứng nhận cho những thương hiệu máy lọc nước uy tín theo hướng dẫn của WHO, UNICEF.

• Các bước đánh giá

Do thực hiện quy trình đánh giá theo hướng dẫn của WHO nên cả NSF và QCVN6-1:2010/BYT đều có những bước đánh giá tương đồng: Nộp hồ sơ đăng ký kiểm định, đánh giá sản phẩm bằng cảm quan, thử nghiệm sản phẩm tại phòng thí nghiệm, kiểm tra cơ sở sản xuất và lấy mẫu ngẫu nhiên, công bố kết quả và chứng nhận, kiểm tra định kỳ.

Bài viết bạn quan tâm:

– Máy lọc nước R.O Tân Á Mỹ

– Linh kiện máy lọc nước R.O Tân Á Mỹ

• Chỉ tiêu đánh giá

Nếu ở NSF các chỉ tiêu đánh giá hóa lý là 17 chỉ tiêu thì ở QCVN6-1:2010/BYT là 22 chỉ tiêu; Nếu ở NSF nhà sản xuất được quyền chọn lựa các chỉ tiêu để đánh giá (có thể là 2 chỉ tiêu, có thể nhiều hơn) thì ở QCVN6-1:2010/BYT nhà sản xuất bắt buộc phải đạt 22 chỉ tiêu lý hóa mà quy chuẩn này đưa ra.

Nếu ở QCVN6-1:2010/BYT bắt buộc phải thực hiện 2 loại test nước theo Hướng dẫn của WHO: Harmonized testing Protocol: Technology Non-Specific:

– GTW General test water: Kiểm tra các chỉ số thông thường bao gồm các chỉ số: Clo tổng số, pH, độ đục, TDS, độ kiềm

– CTW Challenge Test Water: Kiểm tra các chỉ số liên quan đến chất lượng đầu ra đăng ký, trong trường hợp này là QCVN 6-1:2010

Thì NSF cần thực hiện test: 

– GTW General test water: Kiểm tra các chỉ số thông thường bao gồm các chỉ số: Clo tổng số, pH, độ đục, TDS, độ kiềm

– Một chỉ tiêu hóa lý nhà sản xuất đăng ký kiểm nghiệm cho thiết bị Máy lọc nước

• Kết Luận

Quy chuẩn để đánh giá chất lượng nước uống trực tiếp theo quy định của WHO tại các nước trên thế giới là giống nhau; nhưng mỗi quốc gia có những đặc điểm về nguồn nước khác nhau; vì vậy sẽ có những bổ sung, điều chỉnh để phù hợp với thực tế nguồn nước tại đất nước mình. Do đó, không phải cứ nhất định lựa chọn tiêu chuẩn ngoại sẽ tốt hơn tiêu chuẩn nội.
PV

Tin Liên Quan