Cách xây dựng hệ thống lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính

Một hệ thống lọc nước giếng khoan hiệu quả là yếu tố quan trọng để đảm bảo nguồn nước sạch và an toàn cho gia đình. Trong quá trình xây dựng hệ thống lọc nước giếng khoan, sử dụng than hoạt tính là một phương pháp phổ biến và hiệu quả để loại bỏ các chất ô nhiễm và tạp chất trong nước. Trong bài viết này, Tân Á Mỹ sẽ chia sẻ cách xây dựng hệ thống lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính để đảm bảo chất lượng nước tốt nhất cho gia đình bạn.

Thế nào là than hoạt tính?

Than hoạt tính, được biết đến trong tiếng Anh là activated carbon, là một loại cacbon với 90% thành phần là cacbon và phần còn lại là tro và kim loại kiềm.

Về mặt hóa học, than hoạt tính thường được sản xuất dưới dạng bột không định hình chính và một phần nhỏ là dạng tinh thể vụn grafit. Có ba dạng chính của than hoạt tính là bột, viên và khối.

Quá trình sản xuất than hoạt tính thường thông qua việc xử lý ở nhiệt độ cao trong môi trường có khí kiềm.

Nhờ cấu trúc rỗng và xốp, than hoạt tính có diện tích tiếp xúc rất lớn. Nguyên liệu để sản xuất than hoạt tính rất đa dạng, bao gồm:

 • Gạo dừa, được sử dụng chủ yếu ở miền Nam, đặc biệt là ở Bến Tre, nơi có nhiều vùng trồng dừa.
 • Tre, là nguyên liệu chính ở miền Bắc nơi có nhiều khu vực trồng tre.
 • Ngoài hai nguyên liệu chính trên, còn có nhiều nguyên liệu khác có thể được sử dụng để sản xuất than hoạt tính như than bùn, than đá, gỗ, và vỏ trấu.

Tác dụng của than hoạt tính trong lọc nước giếng khoan

Than hoạt tính là một nguyên liệu phổ biến với giá thành hợp lý và khả năng hấp phụ cao, điều này đã khiến cho nó được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực cuộc sống từ y tế, mỹ phẩm, thực phẩm, lọc mùi, xử lý khí thải đến các ngành công nghiệp, và không thể thiếu trong việc lọc nước.

Nhờ cấu trúc với các lỗ nhỏ, than hoạt tính có khả năng loại bỏ các tạp chất khi nước chảy qua các lõi lọc. Với khả năng tương tác mạnh mẽ với các hóa chất như clo, hợp chất mùi (vòng benzen), và các hóa chất công nghiệp hòa tan trong nước, than hoạt tính được coi là một vật liệu lọc hiệu quả.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của than hoạt tính bao gồm cấu trúc, tốc độ dòng chảy, nhiệt độ, pH, và tính chất của nguồn nước đầu vào. Việc lựa chọn loại than hoạt tính phù hợp và điều chỉnh các điều kiện vận hành là quan trọng để đảm bảo hiệu suất tối ưu trong quá trình lọc nước.

Cách chọn than hoạt tính dùng lọc nước giếng khoan

Hình ảnh than hoạt tính dạng hạt

Có ba loại than hoạt tính phổ biến được sử dụng trong việc lọc nước, bao gồm:

 • Than hoạt tính dạng bột (PAC): Loại này có vai trò khử mùi, lọc màu, và loại bỏ các chất béo hòa tan trong nước. Than hoạt tính dạng bột thường không có độ bền cao, dễ bị rửa trôi và không ổn định, thường được sử dụng hỗ trợ trong các hệ thống lọc nước công nghiệp lớn.
 • Than hoạt tính dạng hạt (GAC): Loại này có độ bền cao hơn so với than hoạt tính dạng bột, nhưng vẫn không hoàn toàn ổn định đối với các dòng nước có tốc độ dòng chảy lớn. Sử dụng than hoạt tính dạng hạt phụ thuộc vào tốc độ dòng chảy của nước. Loại này thường được sử dụng trong xử lý nước máy và nước sinh hoạt gia đình, không chỉ khử mùi mà còn hấp thụ các chất độc hại như clo trong quá trình xử lý nước máy.
 • Than hoạt tính dạng khối (SBAC): Đây là loại than hoạt tính có cấu trúc bền nhất trong ba loại. Vì vậy, than hoạt tính dạng khối thường được sử dụng trong các hệ thống lọc nước sinh hoạt và nước uống tinh khiết. Cấu trúc bền vững và độ bền cao của than hoạt tính dạng khối giúp giữ các tạp chất trên bề mặt của khối than nhờ khả năng hấp phụ cao.

Trong lọc nước từ giếng khoan bằng than hoạt tính, thường sử dụng than hoạt tính dạng viên, còn được gọi là dạng hạt (GAC). Việc lựa chọn loại than hoạt tính phù hợp là rất quan trọng. Đặc biệt, bạn nên chọn than hoạt tính dạng hạt làm từ gạo dừa vì đây được coi là loại than hoạt tính chất lượng nhất, tránh mua nhầm loại than hoạt tính có tuổi thọ sử dụng ngắn.

Cách làm bể lọc nước giếng khoang bằng than hoạt tính

1.Chuẩn bị nguyên liệu

Để thiết lập một bể lọc nước giếng khoan sử dụng than hoạt tính, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

– Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • Gạch, cát, xi, măng để xây dựng bể. Nếu cần, bạn có thể thay thế bằng thùng nhựa phi bằng.
 • Ba cái khóa nước giá 34 đô la, một đoạn ống và một vòi hoa sen để cấp nước vào bể. Bạn cũng cần hai cái bịt đầu ống giá 34 đô la và hai gien ngoài giá 34 đô la. Các mặt hàng này có thể mua tại cửa hàng điện nước.
 • Sỏi và cát thạch anh: Sử dụng để lọc các tạp chất, phù du và bụi bẩn có trong nước. Đồng thời, chúng cũng tạo thành một lớp đỡ cho than hoạt tính và các hạt xử lý nước. Bạn có thể mua chúng tại các quán bán đồ điện nước hoặc cửa hàng vật liệu xây dựng.
 • Hạt mangan (hay còn gọi là cát mangan): Được sử dụng để xử lý phèn sắt và mangan trong nước. Loại mangan chất lượng thường có màu nâu sẫm. Bạn có thể mua chúng tại các cửa hàng vật liệu xây dựng.
 • Hạt nâng pH: Được sử dụng để tăng độ pH của nước, giúp nước trở nên ngọt hơn và không có vị chua. Bạn có thể mua chúng tại các cửa hàng điện nước.
 • Than hoạt tính: Được sử dụng để hấp phụ các kim loại nặng và chất độc hại trong nước, giúp nước trở nên ngon và ngọt hơn. Có nhiều loại than hoạt tính với chất lượng khác nhau. Bạn nên mua chúng từ các công ty sản xuất và đại lý ủy quyền đáng tin cậy.

2. Cách thực hiện

– Cách sắp xếp các vật liệu trong bể lọc như sau:

Lớp thứ 1: Sử dụng lớp sỏi có kích thước lớn để tạo lỗ hổng cho nước lưu thông. Lớp sỏi này có tác dụng tạo độ trong và độ ngọt cho nước.

Lớp thứ 2: Đặt lớp sỏi có kích thước hạt nhỏ hơn trên lớp sỏi lớn. Chiều cao của lớp này thường từ 5-7cm, tùy thuộc vào kích thước của bể.

Lớp thứ 3: Sử dụng cát vàng hoặc cát thạch anh. Lớp vật liệu này giúp tạo độ trong cho nước.

Lớp thứ 4: Đặt than hoạt tính, đây là lớp vật liệu quan trọng nhất trong bể lọc. Than hoạt tính có tác dụng hấp phụ và loại bỏ tạp chất, bụi bẩn, các ion kim loại nặng như sắt và mangan trong nước giếng khoan.

Lớp thứ 5: Sử dụng cát đen, lớp này giúp giữ lại các chất bẩn có kích thước lớn như lá cây và xác động vật.

– Cách sắp xếp vật liệu trong thùng nhựa như sau:

Khoan một lỗ cách đáy thùng nhựa khoảng 5-10 cm để lắp ống giá 34. Đặt ống đã khoan lỗ vào và siết chặt gien.

Đổ lớp sỏi to vào thùng nhựa cho đều, cao khoảng 10-15cm và san bằng (đây là nguồn nước đã qua xử lý để sử dụng).

Đổ lớp cát lớn lên trên lớp sỏi và san bằng, lớp cát này có chiều cao khoảng 10cm.

Tiếp theo, đặt lớp than hoạt tính lên trên lớp cát, với độ cao khoảng 30cm. San bằng và đổ lớp cát sạch lên trên cùng.

Khoan một lỗ khác cùng mức với lớp cát sạch trên cùng và lắp đặt để xả cặn bẩn và các chất phèn.

Lắp một khóa tổng để điều chỉnh tốc độ nước đi qua hệ thống phun mưa, giúp nước chảy đều và không làm lẫn lộn lớp cát và than hoạt tính.

Xem thêm:

Vật liệu lọc nước giếng khoan gồm những thành phần chính nào?

Trên đây là những cách xây dựng hệ thống lọc nước giếng khoang bằng than hoạt tính mà Tân Á Mỹ muốn chia sẻ để giúp mọi người có nguồn nước đảm bảo tiêu chuẩn cho sinh hoạt và ăn uống. Nếu quý khách có nhu cầu mua than hoạt tính chất lượng để xử lý nước giếng khoan, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và nhận báo giá tốt nhất.

Tin Liên Quan