Dự án Thoát nước và Vệ sinh môi trường tại Quảng Bình: Bất an vì nhà thầu phụ

Sau khi trúng thầu, nhà thầu chính “bất ngờ” đề xuất sử dụng thầu phụ kém chất lượng, nằm ngoài danh sách nhà thầu phụ đã kê khai trong hồ sơ dự thầu (HSDT), khiến cho Chủ đầu tư rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”.

Gói thầu Thiết kế, xây dựng và lắp đặt thiết bị hệ thống thu gom và xử lý nước thải có giá trị trúng thầu hơn 10 triệu Euro. Ảnh: Nhã Chi

Gói thầu Thiết kế, xây dựng và lắp đặt thiết bị hệ thống thu gom và xử lý nước thải có giá trị trúng thầu hơn 10 triệu Euro. Ảnh: Nhã Chi

Gói thầu Thiết kế, xây dựng và lắp đặt thiết bị hệ thống thu gom và xử lý nước thải thuộc Dự án Thoát nước và Vệ sinh môi trường đô thị Ba Đồn, Quảng Bình, sử dụng vốn ODA của Đan Mạch giá trị trúng thầu 10,1 triệu Euro. UBND huyện Quảng Trạch là Chủ dự án.Tháng 10/2015, Ban Quản lý dự án ODA Quảng Trạch (Ban ODA Quảng Trạch) và Nhà thầu Suez Water A/S-Suez International JV (nhà thầu chính) đã ký kết hợp đồng.

Ngày 11/1/2017, Nhà thầu chính đề xuất nhà thầu phụ xây dựng dân dụng là Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Phú Vương. Trên cơ sở đề xuất của nhà thầu chính và yêu cầu của Bộ phận Tài chính kinh doanh DANIDA (Cơ quan Phát triển quốc tế Đan Mạch) tại thư gửi ngày 14/3/2017 và ngày 4/4/2017 đề nghị Ban ODA Quảng Trạch chấp nhận nhà thầu phụ Phú Vương, ngày 21/8/2017, Nhà thầu chính ký hợp đồng với nhà thầu phụ Phú Vương. Sau đó, Ban ODA Quảng Trạch nhận tố giác của công dân về dấu hiệu sai phạm của nhà thầu phụ Phú Vương tại Dự án. Ban ODA Quảng Trạch cho biết, nhà thầu phụ Phú Vương có năng lực tài chính yếu kém và nằm ngoài danh sách 3 thầu phụ có tên trong HSDT của Nhà thầu chính.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, nhà thầu phụ Phú Vương có vốn điều lệ 25 tỷ đồng, có địa chỉ tại tỉnh Đồng Nai. Và trong gói thầu nêu trên, nhà thầu phụ này đảm nhận phần xây lắp với tổng giá trị gần 100 tỷ đồng (chiếm khoảng 40% giá gói thầu).

Ban ODA Quảng Trạch cho biết, Nhà thầu chính đã không thực hiện đúng quy trình lựa chọn nhà thầu phụ Phú Vương theo quy định tại Điều 128 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP, nên ngày 13/9/2017, Ban này đã có văn bản báo cáo đến Nhà tài trợ và cơ quan quản lý về vấn đề này. Đến nay, Nhà thầu chính vẫn chưa cung cấp hồ sơ năng lực của nhà thầu phụ cho Ban ODA Quảng Trạch nhưng Ban khẳng định, nhà thầu phụ Phú Vương không đáp ứng yêu cầu về năng lực do số liệu kê khai tài chính không khớp với số liệu đã được Chi cục Thuế Biên Hòa tỉnh Đồng Nai cung cấp tại Văn bản số 3025/TB-CT ngày 27/3/2017.

Ông Bùi Xuân Hợp, Giám đốc Ban ODA Quảng Trạch cho biết, mặc dù nhà thầu phụ “kém chất lượng” nhưng do yêu cầu của Bộ phận Tài chính kinh doanh DANIDA tại thư gửi ngày 14/3/2017 và ngày 4/4/2017 về việc đề nghị Ban ODA Quảng Trạch chấp nhận nhà thầu phụ Phú Vương và đảm bảo Nhà thầu chính sẽ chịu trách nhiệm về công việc của thầu phụ nên Ban này đành chấp thuận nhà thầu phụ “đặc biệt” này.

Theo ông Hợp, đây là dự án ODA, sử dụng vốn vay của Đan Mạch, Nhà thầu chính trúng thầu là nhà thầu Đan Mạch. Quy trình lựa chọn nhà thầu thực hiện hợp đồng theo quy định của nhà tài trợ này qua rất nhiều bước, mất nhiều thời gian. Gói thầu này được tổ chức đấu thầu cuối năm 2014, cuối năm 2015 ký hợp đồng  nhưng đến tháng 11/2017 mới bắt đầu triển khai thi công phần xây lắp.

Tin Liên Quan